Kinh nghiệm thi lý thuyết và thực hành bằng lái xe ô tô

Theo một thống kê cho thấy, có đến hơn 40% số người trượt trong lần đầu thi lái xe. Để tránh mất thời gian, công sức và đặc biệt tiết kiệm được khá nhiều tiền thi đi thi lại, hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm thi lý thuyết và thực hành bằng lái xe ô tô mà Lái xe Hà Nội chia sẻ dưới đây để đạt tỷ lệ đậu cao hơn nhé!

1. Kinh nghiệm học lý thuyết bằng lái xe ô tô

Để được cấp bằng lái xe ô tô, bạn cần phải trải qua kỳ thi bao gồm cả phần thi lý thuyết và thực hành. Nhiều người chia sẻ rằng, so với việc thực hành thì thi lý thuyết còn khó gấp bội. Bởi lượng câu hỏi cần học lên đến hàng trăm câu và rất khó có thể nhớ hết được trong một thời gian ngắn. 

Theo công bố mới nhất năm 2022 của Bộ GTVT, bộ đề lý thuyết B2 gồm 600 câu hỏi sát hạch bao gồm: 166 câu khái niệm và quy tắc GTĐB (1 – 166), 26 câu nghiệp vụ vận tải (167 – 192), 21 câu văn hóa GT, đạo đức người lái xe (193 – 213), 56 câu kỹ thuật lái xe (214 – 269), 35 câu cấu tạo và sửa chữa (270 – 304), 182 câu hệ thống biển báo (305 – 486), 114 câu giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống (487 – 600). Trong đó, có 100 câu được xếp vào nhóm điểm liệt, khi thi sát hạch, nếu bạn trả lời sai bất kể câu nào trong số nhóm câu này sẽ bị trượt phần thi lý thuyết dù trả lời đúng tất cả các câu khác. 

Tùy vào số câu hỏi, số câu đạt và thời gian thi được tăng dần cho từng hạng bằng lái xe. Cụ thể:

– Thi bằng lái xe B1 (lái xe số tự động): Số câu hỏi là 30, số câu đạt 26/30, thời gian thi 20 phút.

– Thi bằng lái xe B2 (lái xe số tự động, xe số sàn, xe tải dưới 3.5 tấn): số câu hỏi 35, số câu đạt 32/35, thời gian thi 22 phút.

– Thi bằng lái xe hạng C: Số câu hỏi 40, số câu đạt 36/40, thời gian thi 24 phút.

– Thi bằng lái xe hạng D, E, F: số câu hỏi 45, số câu đạt 40/45, thời gian thi 26 phút.

Khi vượt qua bài thi lý thuyết mới có thể tiếp tục thi thực hành lái xe. Nếu không qua bài thi lý thuyết thì phải tiếp tục thi ở lần kế tiếp.

Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích mà Lái xe Hà Nội đưa ra cho bạn để quá trình học thi lý thuyết được hiệu quả hơn:

– Dù bạn có học và làm rất kỹ thì sau 3 tháng bạn vẫn có thể quên hoặc nhớ nhầm. Vì thế, hãy tập trung học dồn nhiều hơn vào ít nhất 2 tuần cuối trước khi thi để đảm bảo kiến thức của bạn học vẫn còn mới và nhớ chính xác.

– Mặc dù là người bận rộn đi chăng nữa thì hãy dành ít nhất 2 buổi để học lý thuyết một cách tập trung có thầy hướng dẫn. Bởi đa phần giáo viên dạy lý thuyết đều là những cán bộ coi thi nên họ có thể chỉ cho bạn những mẹo học để dễ nhớ đáp án nhất.

– Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động tự học và rèn luyện đề thi lý thuyết ở nhà. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hoặc trang web hỗ trợ thi lý thuyết thử. Mỗi ngày nên dành ra 15 phút để làm đề. Lưu ý là hãy note lại các câu mình đã trả lời sau và tìm đáp án đúng để lần thi sau không sai nữa. 

– Sau khi hoàn thành bài thi, nếu còn thời gian, bạn nên kiểm tra lại từ 1-2 lần trước khi nhấn chọn Kết thúc và nộp bài để đảm bảo các câu trả lời đều đúng như nội dung mình đã học để tránh nhầm lẫn, sai sót.

Trên các nguồn internet có rất nhiều các hướng dẫn học mẹo giúp hướng dẫn học nhanh hơn. Tuy nhiên, Lái xe Hà Nội không khuyến khích bạn học theo phương pháp này bởi thời gian bạn học nhanh nhưng quên sẽ rất nhanh. Hơn nữa, việc học lý thuyết này không chỉ giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lấy bằng mà còn đảm bảo bạn luôn hiểu biết và tham gia giao thông an toàn kể cả sau này.

2. Nên học thực hành lái xe ô tô như thế nào?

Kể từ tháng 7/2022, phần thi thực hành lái xe ô tô sẽ bao gồm 2 phần: thi trên xe mô phỏng và thi sa hình. Nghĩa là sau khi đạt phần thi lý thuyết, thí sinh sẽ phải vượt qua phần thi mô phỏng tình huống giao thông trên máy tính sau đó được thi thực hành sa hình lái xe thực tế.

Mẹo thi mô phỏng thực hành lái xe ô tô

Một thiết bị mô phỏng lái xe gồm máy tính có cài đặt sẵn các tình huống mô phỏng để người học luyện tập và xử lý, hơn thế nữa còn có một ca bin giả lập như thật để học viên có thể cảm nhận như được đang lái xe thật trên đường.

Mặc dù chưa có nhiều tài liệu cụ thể cho phần thi này nhưng có một số tips mà Lái xe Hà Nội sẽ chỉ ra cho bạn để có thể ôn luyện ở nhà hiệu quả hơn. Hãy tải một số bộ đề thi mô phỏng về và thực hành.

– Để đạt được điểm cao, các bạn không nên canh theo trực giác cho rằng tình huống đó là nguy hiểm vì nhiều khi bạn canh kỹ quá, phản ứng nhanh quá mà bấm nhanh hơn thời điểm chuẩn vị trí điểm tối đa thì các bạn cũng được 0 điểm. Chỉ cần có 1 câu 0 điểm thì xác suất thi đậu của bạn sẽ giảm. Vì thế khi luyện tập ở nhà cần ghi nhớ một số mẹo bấm space.

– Cần tập trung cao độ và bình tĩnh trong suốt quá trình thi. 

– Xem hết video câu hỏi về tình huống nguy hiểm để đọc tình huống trước khi làm bài. Bấm xem lại video một lần nữa và bấm dừng ở chỗ đoạn đáp án. Sau đó bạn xem kỹ có các mốc hoặc hình ảnh gì ấn tượng để dễ dàng đạt điểm tối đa  để bấm chọn đáp án đúng

– Sau khi bạn hoàn thành được từng phần của chương thì bạn nên ôn tập tổng chương để giúp bạn nhớ lại được kiến thức.

Đa phần các thí sinh không vượt qua phần thi này một phần là do nội dung còn quá mới, nhiều người sẽ chưa kịp làm quen và còn nhiều bỡ ngỡ. Hơn nữa, nội dung thi này yêu cầu sự nhanh nhạy xử lý tình huống của học viện nên chỉ cần chậm 1 giây thôi là bạn đã có thể mất ngay 4 điểm. 

Kinh nghiệm thi thực hành sa hình

Khi bắt đầu học, bạn sẽ được bắt đầu bằng bài số nguội thức là ngồi thao tác xoay tay lái, vào số, côn phanh… trên xe đang đứng yên và đã được kê bánh lên để bạn dễ đánh lái. Mặc dù những buổi học này dễ gây nhàm chán vì có thể nhiều bạn đã biết rồi nhưng những kiến thức cơ bản này sẽ ảnh hưởng đến suốt quá trình tập lái và thi của bạn. Vì thế, hãy cẩn thận ngay từ những bước đầu.

Để hạn chế mất điểm oan, dưới đây là một số mẹo giỏ giúp bạn qua từng bài thực hành sa hình:

– Hãy thuê một chiếc xe chip để tập tầm 2 tiếng làm quen xe và quen sân thi. Bởi rất nhiều người dù lái tốt khi tập bên ngoài nhưng thường hay mắc những lỗi nhỏ và mất điểm, dẫn đến tâm lý lo lắng và làm không tốt khi thi thật

– Không được vội vàng khi lái xe. Đi với tốc độ vừa phải giúp cho việc tránh bị chết máy khi dừng xe, đánh lái được chính xác hơn (khi qua chữ Z, chữ S, lùi vào ga ra) và có thời gian căn chỉnh bánh xe khi đi vào hàng đinh.

– Khi Xuất phát, cần kiểm tra kỹ càng mọi thứ sao cho tạo được tư thế thoải mái nhất như ghế ngồi, nơi đặt chân, gương… và đặc biệt, ghi nhớ việc cài dây an toàn. 

– Tuyệt đối không được cho xe đi gần xe người thi phía trước mình vì như vậy sẽ làm hạn chế tầm nhìn, không căn được đường và khi vào hình sẽ bị tính thời gian.

– Người lái nên dừng xe trước vạch vôi ở vị trí chính xác bằng cách lấy thân người căn với biển báo.

Trên đây là những kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo, quan trọng nhất là bạn cần phải ôn tập lý thuyết hàng ngày và tìm được cho mình một trung tâm dạy lái xe ô tô nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn bạn thực hành trực tiếp. Chúc các bạn luôn đạt điểm tuyệt đối trong bài thi thi lý thuyết và thực hành bằng lái xe ô tô nhé

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *